[Created date: 11/08/2015 13:02:33]

Ngày 10/8, TAND TP Thái Bình đã tuyên buộc TAND tỉnh Thái Bình phải bồi thường cho ông Phi số tiền 23 tỷ đồng vì bản án oan sai gần 20 năm trước. 

» Vụ án 2 năm không kết thúc, hàng trăm công nhân lao đao
» Nhân chứng mới và nỗi bức xúc của cả nhà ông Chấn
» Ánh oan chấn động: Vợ ông Chấn sẽ kiện 'nhân chứng' mới

Trước đó, ngày 4/8, TAND TP Thái Bình đã mở phiên tòa xét xử dân sự sơ thẩm vụ ông Phi đòi bồi thường thiệt hại với số tiền hơn 64 tỷ đồng. Ông Phi cho rằng, đây là thiệt hại cho số tài sản của ông bị kê biên, phát mại cũng như thiệt hại từ việc không được sử dụng tài sản trong thời gian vướng vào lao lý. 


Bị đơn trong vụ án này là TAND tỉnh Thái Bình và Công an tỉnh Thái Bình. Ông Phi nguyên là Giám đốc Công ty khai thác chế biến nông hải sản xuất nhập khẩu Hòa Bình (tỉnh Thái Bình).


Tháng 5/1998, ông Phi bị khởi tố, bắt tạm giam về hai tội trốn thuế và lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản xã hội chủ nghĩa. Toàn bộ tài sản của ông gồm nhà xưởng, ôtô, và nhiều hàng hóa nông sản... đều bị phát mại. 


Ông Lương Ngọc Phi được bồi thường 23 tỷ đồng
Ông Lương Ngọc Phi được bồi thường 23 tỷ đồng 

Tháng 9/1999, TAND tỉnh Thái Bình đã xét xử tuyên phạt ông Phi 17 năm tù về cả hai tội trên. Ông Phi đã kháng cáo. Tháng 4/ 2000, Tòa phúc thẩm TAND tối cao, tại Hà Nội đã xét xử phúc thẩm vụ án này và khẳng định, hành vi của ông Phi không cấu thành tội phạm.


Tòa cấp sơ thẩm kết án ông Phi là có dấu hiệu hình sự hóa quan hệ dân sự. Vì thế, Tòa phúc thẩm TAND tối cao đã tuyên ông Phi không phạm tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản xã hội chủ nghĩa và hủy tội trốn thuế để điều tra lại. 


Sau đó ông Phi được được minh oan. Ông Phi đã kiện đòi bồi thường thiệt hại sau khi không thỏa thuận được mức đền bù thiệt hại với TAND tỉnh Thái Bình.


Video: Lời kể của nạn nhân vụ án oan chấn động Hà NộiỞ vụ kiện thứ nhất TAND thành phố Thái Bình đã tuyên TAND tỉnh Thái Bình phải bồi thường về tổn thất tinh thần và giảm sút về sức khỏe cho ông Phi 666 triệu đồng. Ông Phi đã nhận số tiền này. 


Tháng 8/2013, ông Phi kiện tiếp về phần bồi thường thiệt hại do tài sản bị kê biên, phát mại. TAND TP Thái Bình đã tuyên buộc TAND tỉnh Thái Bình (cơ quan ra bản án tuyên phạt tù ông Phi) phải bồi thường cho ông Phi số tiền hơn 21,4 tỷ đồng. Tuy nhiên, bản án này bị TAND tối cao kháng nghị.


Đầu năm 2015, Ủy ban thẩm phán TAND tỉnh Thái Bình đã quyết định giám đốc thẩm tuyên hủy bản án dân sự của TAND TP Thái Bình về việc bồi thường thiệt hại hơn 21,4 tỷ đồng cho ông Phi. Sau đó, ông Phi làm đơn kháng cáo và ngày 10/8, TAND TP Thái Bình đã tuyên buộc TAND tỉnh Thái Bình phải bồi thường cho ông Phi số tiền 23 tỷ đồng.

» Viện kiểm sát bác bỏ căn cứ của nhân chứng nói ông Chấn giết người
» Án oan chấn động: Nhân chứng mới tiếp tục 'tố' ông Chấn là hung thủ
» Án oan chấn động: Vợ ông Chấn nói gì về lời tố cáo của nhân chứng mới?

Nguồn: CAND

>>> Quý độc giả bấm vào đây để gửi bình luận Video đang được xem nhiều


(Nguồn www.vtc.vn)
Share on Facebook Share on Facebook Share on Facebook Share on Twitter Share on Google Share on Buzz Send  Chữ nhỏ  Chữ to  Back Top
Từ khóa:

Bài viết mới hơn:
Bài viết cũ hơn:


.:Hot-Hot:.
Họ tên   Mã xác nhận
Email    

Lưu ý:


Vui lòng bình luận văn hóa, lịch sự.
Chân thành cảm ơn !!!
Nội dung  
   
  
 
 
   
       


 

 

Giá vàng SJC

Giá mua: 
35.940
Giá bán:  
36.190